Phụ khoa: Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một bệnh phụ khoa rất hay gặp, có triệu chứng điển hình là những bất thường về chu kì hành kinh hoặc lương máu khi hành kinh. Nguyên nhân chủ yếu do những rối loạn cơ năng hay những biến đổi bệnh lý trong cơ thể.

 tam duc

 

Nguyên nhân gây bệnh

1. Do thay đổi về tâm lý: căng thẳng, lo lắng, tức giận, uất ức, buồn chán, v.v, hoặc phải chịu những đả kích lớn về tinh thần, những tổn thương về tâm lý. Những nguyên nhân này đều có thể ảnh hưởng tới kinh nguyệt, dẫn tới máu kinh quá nhiều hoặc quá ít, bế kinh, đau bụng kinh, v.v

2. Rối loạn nột tiết tố: prolactin, testosterone tăng bất thường, giảm estrogen, cường giáp suy giáp, v.v

3. Những biến đổi bệnh lý (nguyên nhân thực thể): u xơ tử cung, u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, v.v

4. Nguyên nhân khác: ăn kiêng giảm béo, bị lạnh, lạm dụng bia rượu thuốc lá, do tác dụng của thuốc

 u nang buong trung

  

Biểu hiện lâm sàng

 1. Kinh nguyệt trước kì, sau kì: chu kì kinh nguyệt bình thường là 28-30 ngày. Nếu chu kì ngắn hơn 22 ngày là kinh trước kì, dài hơn 40 ngày là kinh sau kì. Kinh trước kì hoặc sau kì có thể đi kèm với bất thường về lượng máu kinh.

 2. Kinh nguyệt quá nhiều, quá ít: lượng kinh bình thường vào khoảng 30-50ml, ít hơn 20 ml là kinh nguyệt quá ít, nhiều hơn 80 ml là kinh quá nhiều. trong 1 ngày thay 3-5 lần băng vệ sinh (loại dùng ngày) là lượng máu kinh bình thường, nếu máu kinh nhiều tới mức vừa thay băng đã ướt đẫm là hiện tượng của kinh quá nhiều.

 3. Rong huyết, băng huyết do nguyên nhân bệnh lý: thời gian hành kinh kéo dài, lượng máu kinh ít hoặc nhiều. thường do u xơ tử cung, polyp nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử cung.

 4. Rong huyết, băng huyết do rối loạn chức năng: không có bệnh lý tại hệ sinh dục, thường do rối loạn nội tiết tố gây ra. có thể phân làm hai thể: thể có rụng trứng và thể không rụng trứng, trong đó thể không rụng trứng chiếm đa số các ca bệnh. Hay gặp ở bé gái tuổi dậy thì hoặc những phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh.

 5. Tắc kinh (bế kinh): phân thành 2 loại: nguyên phát và thứ phát. Bế kinh nguyên phát là trường hợp nữ giới quá tuổi 18 vẫn chưa hành kinh. Bế kinh thứ phát là trường hợp nữ giới quá 6 tháng liên tiếp không có kinh.

 

 

 

Tác hại của kinh nguyệt không đều

 

1. Thiếu máu: kinh nguyệt quá nhiều, rong kinh, băng huyết lâu ngày dẫn tới mất máu, làm cơ thể thiếu máu. Có các triệu chứng điển hình là: sắc mặt nhợt, đau đầu chóng mặt hoa mắt, mệt mỏi, hồi hộp trống ngực, dễ ra mồ hôi, ăn uống kém… ảnh hưởng lớn tới sức khỏe nữ giới.

 2. Tăng khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: theo các nhà khoa học chứng minh, kinh nguyệt không đều dễ dẫn tới các biến chứng như: viêm cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm khớp kì kinh, hen suyễn kì kinh, v.v

 3. Lão hóa sớm: kinh nguyệt không đều do rối loạn nội tiết tố, không có được sự hỗ trợ của nội tiết khiến làn da mất đi độ láng mịn, nhăn nheo chảy xệ, lỗ chân lông nở rộng, hình thành nếp nhăn, đồi mồi, v.v

 4. Vô sinh ở nữ giới: kinh nguyệt không đều gây trở ngại trong việc thụ thai, không được điều trị kịp thời dễ dấn tới vô sinh.

 

 Điều trị bằng y học cổ truyền tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Tâm ĐứcThS. Bs. Nguyễn Việt Dung đã có nhiều năm học tập tu nghiệp tại Trung Quốc chuyên ngành Phụ khoa, chuyên điều trị các bệnh phụ khoa bằng phương pháp châm cứu kết hợp đông dược. 

Điều trị dựa trên 2 cơ sở lý luận:

1. Luận trị lấy gốc từ can thận: ngũ tạng đều liên quan tới sự hình thành các bệnh phụ khoa, song hai tạng can thận có mối quan hệ mật thiết nhất. Thận là gốc của tiên thiên, can là nơi sinh huyết tàng huyết. Thận khí thình, can huyết đủ, kinh nguyệt mới điều hòa.

2. Điều hòa hai mạch Xung Nhâm: hai mạch Xung Nhâm đều xuất phát từ tử cung, góp phần điều hòa sinh lý người phụ nữ. Xung là huyết hải, huyết của lục phủ ngũ tạng đều tập trung tại mạch Xung. Còn mạch Nhâm là nơi hội tụ của các kinh âm trong cư thể, giúp điều tiết kinh nguyệt cũng như nuôi dường bào thai. Điều hòa hai mạch Xung Nhâm chính là nguyên tắc không thể quên trong điều trị các bệnh lý phụ khoa.

Hỗ trợ trực tuyến
Skype chat, instant message
PK. Tâm Đức
Skype chat, instant message
Mr. Philipp
Skype chat, instant message
Mr. Jimi-N
Trích thư bệnh nhân
Cha Niệm
Cách đây đúng hai tháng...
Đỗ Khung
Xin cám ơn Bác sĩ Tâm ...
TVBZ28
I was in pain ...
Xem tất cả