Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm:

     Bình thường chúng ta có 24 đốt sống có thể cử động (từ cổ đến thắt lưng), giữa các khoang đốt sống là đĩa đệm (hình vẽ).

       Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi chắc xếp theo hình vòng tâm và chứa nhân keo (gelatin). Nó có tác dụng làm cho cột sống cơ thể cử động uyển chuyển và làm giảm sóc của cơ thể.


     Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm

     Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí thấp của lưng, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và khi thoát vị đĩa đệm có đè ép vào rễ dây Thần kinh tọa sẽ gây chứng đau thắt lưng và đau lan xuống chân (còn gọi là đau tọa lưng). Khi thoát vị ở vị trí cổ, sẽ gây đau cổ gáy. Nếu kết hợp ép rễ thần kinh cánh tay sẽ gây đau cổ, vai và tay cùng bên bị chèn ép.

     Thoát vị cũng có thể không nhận biết được khi không có triệu chứng vì nó không gây đè ép vào rễ dây thần kinh.

 

NGUYÊN NHÂN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

     Thoát vị đĩa đệm thường do thoái hóa đĩa đệm tăng lên theo tuổi tác. Đĩa đệm sẽ dần bị mất nước, từ đó mất đi độ mềm mại và dễ bị xẹp hoặc nứt khi có áp lực tác động lên, thậm chí chỉ là tác động đè nén hay vặn xoắn nhẹ.

     Hầu hết mọi người đều không thể chỉ ra nguyên nhân chính xác tại sao mình bị thoát vị đĩa đệm. Đôi khi là do bạn dùng cơ lưng thay vì cơ đùi và chân để nhấc vật nặng khiến cho cột sống bị vặn xoắn quá mức.

     Phụ nữ mang thai và quá tải trọng lượng cũng làm tăng áp lực gánh nặng thêm cho cột sống.

     Tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ. Nếu trong gia đình có thành viên bị thoát vị đĩa đệm thì trong trường hợp này người trẻ cũng bị thoát vị do cấu trúc đĩa đệm và cột sống bị yếu.

 

TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

     Hiện nay nhờ có chẩn đoán hình ảnh nên chúng ta phát hiện được cả thoát vị có triệu chứng (đau) và không có triệu chứng. Các triệu chứng chính của thoát vị là:

     Đau kịch phát khi ta kích thích nhóm cơ: khi cúi, khi ho hắt hơi hoặc gắng sức. Đau tăng lên khi ngồi lâu, hoặc tư thế đứng hoặc nằm sấp.

     Nếu thoát vị vùng thấp của lưng: sẽ gây đau lưng, có kết hợp hoặc không triệu chứng đau dọc dây Thần kinh tọa.

     Nếu thoát vị đĩa đệm vùng cổ: sẽ có triệu chứng cứng và đau cổ. Đau lan ra 2 vai và cánh tay (thường là một bên), kèm theo có cảm giác tê kiến bò và nặng tay hoặc yếu cẳng hoặc cánh tay.

                                     

Khi nào phải đi khám bệnh?

Những trường hợp nên đi khám Bác sỹ Chuyên khoa ngay là:

Khi bệnh nhân bị đau lưng >1 tuần gây khó chịu cho hoạt động thường ngày.

Đau lưng xảy ra ngay sau ngã hoặc sau chấn thương

Cơn đau đánh thức vào ban đêm

Đau kèm sốt và gầy sút chưa rõ nguyên nhân.

     Thoát vị thông thường nếu được chăm sóc tốt sẽ ổn sau đợt điều trị khoảng 4-6 tuần, nếu không đỡ cần khám và tiếp tục liệu trình điều trị mới.

     Những trường hợp đau lưng có kèm rối loạn cơ tròn, (bí đại tiểu tiện hoặc ỉa đái không tự chủ, hoặc yếu chi), nên đi khám cấp cứu.

 

 

BIẾN CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

     Tủy sống không kéo dài tới phần dưới của ống cột sống. Mà ngay dưới thắt lưng, tủy sống chia thành nhóm dây thần kinh vùng xương cùng (tổn thương của đuôi ngựa). Hiếm khi thoát vị đĩa đệm có thể chèn lên hết những dây thần kinh này. Phẫu thuật cấp cứu được thực hiện nhằm tránh yếu hoặc liệt vĩnh viễn.

Hãy đến ngay bệnh viện nếu:

-Triệu chứng xấu đi: Cảm giác đau, yếu hoặc tê tăng đến nỗi bạn không thể làm được những việc hàng ngày.

-Rối loạn chức năng bàng quang hoặc ruột: Những người có hội chứng chùm đuôi ngựa có thể thấy khó chịu hoặc khó tiểu tiện thậm chí khi bàng quang đầy

-Mất cảm giác yên ngựa: Mất cảm giác tiến triển tới những vùng ảnh hưởng tới cơ vòng hậu môn và bàng quang – bắp đùi bên trong, phía sau chân và vùng quanh hậu môn.

 

 

CHẨN ĐOÁN THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

Để chẩn đoán bệnh, bác sỹ nội thần kinh sẽ thăm khám lâm sàng và có thể chỉ định bệnh nhân làm các thăm dò cận lâm sàng như chụp X-quang cột sống thắt lưng thường quy (ở tư thế thẳng nghiêng), chụp cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng hoặc chụp cộng hưởng từ cột sống thắt lưng.

 

Chẩn đoán hình ảnh

Chụp X-quang Phim X-quang không giúp phát hiện thoát vị đĩa đệm nhưng có thể chỉ ra nguyên nhân gây đau lưng như viêm nhiễm, khối u, các vấn đề về cột sống hay gãy xương.

  • Chụp cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng (CT scan) Cho hình ảnh có độ phân giải và chất lượng ảnh cao, cho phép bác sĩ quan sát rõ ràng và chi tiết cấu trúc và tổn thương nếu có.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) Để khẳng định vị trí thoát vị và dây thần kinh bị tổn thương

 

 

 

Ngoài ra, tùy theo hình ảnh tổn thương mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đề nghị làm thêm các thăm dò chuyên sâu khác để tìm nguyên nhân: điện cơ, xét nghịệm máu tìm phản ứng viêm, chọc dịch não tủy…

   - Phòng Chẩn trị YHCT Tâm Đức tùy theo từng bệnh nhân, chúng tôi chọn các liệu pháp châm cứu và thảo dược một cách phù hợp. Mục đích điều trị của chúng tôi là làm giảm các triệu chứng của đau nhức mãn tính, kích thích khả năng phục hồi tự nhiên của cơ thể và giúp cơ thể duy trì cân bằng năng lượng.

Hỗ trợ trực tuyến
Skype chat, instant message
PK. Tâm Đức
Skype chat, instant message
Mr. Philipp
Skype chat, instant message
Mr. Jimi-N
Trích thư bệnh nhân
Cha Niệm
Cách đây đúng hai tháng...
Đỗ Khung
Xin cám ơn Bác sĩ Tâm ...
TVBZ28
I was in pain ...
Xem tất cả